Khách Việt hưởng lợi sau giãn cách xã hội

20/05/2020 12:00 | Nguồn: VNExpress online (vnexpress.net)

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du Lịch, các tỉnh, doanh nghiệp lữ hành đồng loạt tung ra hàng loạt chương trình kích cầu, có lợi cho du khách nhằm phá băng khó khăn.

Hội nghị "Giới thiệu thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam" diễn ra vào ngày 16/5 tại FLC Sầm Sơn, do Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng), Tổng cục Du lịch, Báo Điện tử VnExpress.net, Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), Hãng hàng không Bamboo Airways phối hợp tổ chức.

Hai giờ trước khi diễn ra sự kiện, trong buổi gặp mặt báo chí, ban tổ chức trao đổi với báo giới về mục tiêu tổ chức hội nghị. Gần 100 phóng viên được giải đáp những câu hỏi về tính thiết thực của sự kiện và kết quả ban tổ chức kỳ vọng đạt được. Còn 30 phút bắt đầu hội nghị, hội trường 550 chỗ ngồi không còn ghế trống. Đại biểu chờ đón hội nghị để thảo luận, tìm ra giải pháp vực dậy ngành du lịch sau thời gian đóng băng vì đại dịch.

Đúng 14h50, sự kiện bắt đầu thu hút 700 đại biểu tham dự gồm: Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hàng không, vận chuyển, chuyên gia Google, TikTok....

Hội nghị gồm hai phiên. Phiên thứ nhất các đại biểu sẽ cùng thảo luận về "Giải pháp kích cầu du lịch nội địa trong thời điểm vàng". Phiên thứ hai đại diện các địa phương và doanh nghiệp sẽ giải đáp thắc mắc của du khách xoay quanh chủ đề "Giới thiệu thời điểm vàng khám phá vẻ đẹp Việt".


Toàn cảnh Hội nghị "Giới thiệu thời điểm vàng để khám phá du lịch Việt Nam".

Vực dậy ngành kinh tế mũi nhọn

Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Covid-19 bùng phát khiến ngành du lịch Việt Nam đóng băng tạm thời. Từ tháng 3, Việt Nam đã hạn chế các đường bay quốc tế, giảm 18,1% so với cùng kỳ 2019. Sau thời gian giãn cách xã hội là thời điểm vàng để vực lại ngành du lịch. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp, hãng hàng không, vận tải du lịch cùng hợp tác kích cầu để khôi phục du lịch nội địa.

Ông Trần Trọng Kiên, Thành viên Ban IV chia sẻ trong 7 tháng cuối năm, ngành du lịch đặt mục tiêu doanh thu từ thị trường nội địa chiếm 95%. Theo ông Trần Trọng Kiên đi du lịch thời điểm này không chỉ giúp du khách có cơ hội tìm hiểu, khám phá những vùng đất mới mà còn góp phần giúp ngành du lịch phát triển trở lại, tạo công ăn việc làm cho nguồn lao động trong nước. Để thu hút du khách, theo ông Trần Trọng Kiên doanh nghiệp cần có nhiều gói sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu, các tỉnh (có chính sách đảm bảo an toàn cho du khách và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tồn tại.


 
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, phát biểu khai mạc.

Nhu cầu du lịch nội địa tăng sau giãn cách xã hội

Tại sự kiện, Bà Emily Nguyễn - đại diện Google châu Á - Thái Bì nh Dương cho biết, từ giữa tháng 4 đến nay, lượt tìm kiếm từ khoá du lịch nội địa tăng cao so với 3 tháng đầu năm. Số lượt tìm kiếm chuyến bay nội địa chiếm 85% trong 30 ngày và tăng 85% so với cùng kỳ năm 2019. Loại hình du lịch biển, khám phá thiên nhiên được quan tâm và từ khoá như: Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang hay Cúc Phương, Phong Nha được tìm kiếm nhiều.

Theo khảo sát của VnExpress và TAB với 1.700 người tham dự, có 31,9% số người trả lời cho biết sẽ đi du lịch trong năm 2020, 29,3% có ý định lên đường vào mùa hè này, 24,8% đi du lịch trong hai tháng tới.

Những trải nghiệm du khách ưu tiên nhất trong kỳ nghỉ lần lượt là nghỉ dưỡng, khám phá ẩm thực, vui chơi giải trí, hoạt động thể thao, mua sắm và cuối cùng là tâm linh. Khu nghỉ dưỡng ven biển được đa số du khách lựa chọn cho kỳ nghỉ năm nay với 67,2%, tiếp đó là các điểm du lịch nổi tiếng, khu nghỉ dưỡng trên núi, khu du lịch sinh thái, thành phố lớn, điểm du lịch gần nhà và điểm du lịch công cộng. Khi đi du lịch, du khách quan tâm đến chất lượng dịch vụ, điểm đến an toàn, chương trình ưu đãi.

Giải pháp vượt qua khủng hoảng của địa phương

Ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết trong ba tháng đầu năm, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh giảm 72%, doanh thu giảm 72% so với cùng kỳ năm 2019. Để vực dậy ngành du lịch, tỉnh Quảng Ninh ban hành nghị quyết hỗ trợ kích cầu, miễn giảm đến hơn 200 tỷ đồng các loại lệ phí du lịch, vé vào cửa các địa điểm, miễn thuế VAT cho các doanh nghiệp, thuế VAT cho tiêu dùng du lịch, cho phép doanh nghiệp chậm nộp thuế doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội, thuế đất... Ngoài ra, tỉnh cũng cải thiện hệ thống phương tiện di chuyển, động viên các doanh nghiệp cho ra sản phẩm mới và thành lập Liên minh Kích cầu Du lịch Quảng Ninh.


Ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - đề xuất giải pháp kích cầu du lịch nội địa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Thiên Định chỉ ra giải pháp kích cầu du lịch địa phương gồm giảm giá vé vào cửa các điểm tham quan, giảm giá lưu trú. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị chính phủ mở lại đường bay Huế - Hà Nội, Huế - Vinh để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Để thu hút du khách đến Quảng Bình, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch cho rằng cần tăng cường đường bay nội địa. Ngoài ra, các địa phương phải chấp nhận lỗ để du khách được đi du lịch với chi phí ưu đãi. Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cũng đề nghị Bamboo Airways tăng cường chuyến đến Đồng Hới, Quảng Bình.

Doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu du khách hàng

Từ góc nhìn mạng xã hội, ông Nguyễn Lâm Thanh - đại diện Tik Tok Việt Nam nhận thấy, người đi du lịch cần an toàn nên đây sẽ là thông điệp thu hút nhất. Ngoài ra, những câu chuyện văn hoá, lối sống tại các điểm đến sẽ truyền cảm hứng và lan toả nhanh trên mạng xã hội. Năm 2019, TikTok thực hiện ba chương trình quảng bá vào tháng 6: "Chào Đà Nẵng", "Ninh Bình" và "Giới thiệu ẩm thực Việt Nam" đăng tải video ghi lại trải nghiệm của người nổi tiếng và thu hút 129 triệu lượt xem. Đây có thể là ví dụ ông Nguyễn Lâm Thanh gợi ý doanh nghiệp và địa phương tham khảo.


Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC - kết hợp Bamboo Airways cùng hệ sinh thái của FLC để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nội địa.

Trong bối cảnh ngành du lịch khó khăn, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC nhận định doanh nghiệp và địa phương cần đầu tư công sức, tiền bạc, chi phí quảng bá cho các điểm đến. Từ kinh nghiệm xây dựng FLC Thanh Hoá  và FLCBình Định, ông Trịnh Văn Quyết hy vọng các tỉnh thành sẽ chung sức đưa hình ảnh của địa phương, đất nước tới với du khách trong nước cũng như quốc tế nhiều hơn nữa.

Theo quan sát của Chủ tịch FLC, thời gian tới, người Việt sẽ có xu hướng đi du lịch trong nước nhiều hơn. Để phát triển bền vững, những người làm du lịch cần tuân thủ quy định, không "chặt chém" và chăm sóc khách hàng chu đáo. Sau giãn cách, hãng hàng không Bamboo Airway sẽ kết hợp với hệ sinh thái của FLC tạo nên sản phẩm du lịch mới như: Gói combo, tour du lịch trọn gói... giúp những người không có điều kiện cũng có cơ hội đi du lịch.

Đồng quan điểm với đại diện các địa phương và doanh nghiệp, Thứ trưởng Lê Quang Tùng chỉ đạo doanh nghiệp phải liên kết với nhau và với địa phương để cùng phát triển du lịch. Muốn mở du lịch phải mở hàng không. Địa phương đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để thực hiện những kế hoạch phục hồi. Ngoài ra, cần chú ý đảm bảo an toàn cho du khách, kích cầu tiêu dùng nội địa, chính quyền hỗ trợ người dân có nguồn thu nhập để du lịch.

Du khách được hưởng lợi sau giãn cách xã hội

Từ giải pháp của chính quyền địa phương và doanh nghiệp ở phiên hội thảo thứ nhất, phiên hội thảo thứ hai, các doanh nghiệp chia sẻ thông tin về các chương trình ưu đãi, những ưu điểm của chuyến đi trong thời điểm vàng.

Đại diện Bamboo Airways chia sẻ chương trình giá vé 45.000 đồng, chương trình Chào hè, kết hợp với các gói combo vé máy bay - khách sạn hay chương trình Tri ân khách hàng - code giảm giá 20%. Hãng lữ hành này cũng kết hợp với hàng loạt đối tác như ngân hàng, sàn thương mại điện tử để khách tiện sử dụng dịch vụ tiện lợi, cung cấp dịch vụ doanh nhân, dịch vụ hạng thương gia với chi phí tiết kiệm 30-50%.

Giám đốc điều hành Công ty iVIVU khẳng định, sau đại dịch là thời điểm thích hợp để người yêu du lịch khám phá thắng cảnh đẹp của Việt Nam. Công ty này cũng giảm giá tour, ưu đãi gói bảo hiểm cho du khách.

Với loại hình du lịch mạo hiểm, đại diện công ty Oxalis Adventure chia sẻ sẽ đề xuất tỉnh Quảng Bình giảm giá 50% tour khám phá chuỗi hang động nổi tiếng của tỉnh.

Hội nghị "Thời điểm vàng khám phá vẻ đẹp Việt" kết thúc bằng phần hỏi đáp giữa khách mời tham dự với đại diện Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, các tỉnh và doanh nghiệp. Nội dung các câu hỏi xoay quanh chủ đề: Làm sao để ý kiến trao đổi tại sự kiện được áp dụng vào thực tế. Lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp đã trao đổi cụ thể về nội dung này.