"Dừa" những sản phẩm du lịch đầy thú vị

05/03/2020 10:00 | Thanh Tâm

Nói Bến Tre là thủ phủ của Dừa không bao giờ sai, bởi không một tỉnh thành nào trong cả nước đạt được năm cái hội tụ về dừa như ở Bến Tre, đó là: diện tích trồng lớn nhất thế giới (trên 70.000ha), nhiều giống dừa nhất (gần 30 loại giống), hàm lượng chất béo nhiều nhất (lượng dầu rất cao), phù hợp với thổ dưỡng nhất (bao gồm cả ba vùng sinh thái: ngọt, mặn, lợ) và cuối cùng là gắn liền với đời sống tinh thần người dân nhất (từ chiến tranh đến thời kỳ xây dựng đất nước). Để khai thác thành công sản phẩm đặc thù và tạo nên sự khác biệt của Bến Tre với các tỉnh khác đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long thì "Dừa" của Bến Tre sẽ là lợi thế hứa hẹn tạo nên nhiều đột phá.

Đã có rất nhiều bài viết nói về cây dừa cũng như các công dụng của nó mang lại. Đặc trưng của dừa có mặt hầu hết trong ẩm thực, trong công nghiệp, trong thủ công mỹ nghệ và trong đời sống, tuy nhiên nếu nói đơn thuần chỉ đề cập đến công dụng từ gốc đến ngọn thì trong hoạt động khai thác sản phẩm du lịch, chúng ta đang mất dần lợi thế mang yếu tố đặc thù mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất xứ dừa. Tính hấp dẫn, độc đáo của sản phẩm du lịch phụ thuộc rất lớn vào chính sự "khác biệt" và vùng đất này luôn có sẵn điều đó.

Với ưu thế Bến Tre là địa phương trực tiếp khai thác từng khía cạnh đặc tính của trái dừa, chúng ta hoàn toàn tự tin có thể làm mới sản phẩm này với các nhân tố mang tính cốt lõi của sản phẩm đặc thù nhằm đưa vào phục vụ khách cũng như nâng cao giá trị sản phẩm mà không ai ngờ đến, đôi khi tưởng như làm cho vui.

Chặt dừa đúng chất

Một số quốc gia hoạt động du lịch mạnh như Thái Lan đang khai thác cách trình diễn chặt dừa làm đốn tim bao du khách, nhiều nơi trên khắp các đường phố, người buôn bán lề đường đều làm được. Tại Bến Tre, chuyện chặt dừa vô tình mang đến không gian mới lạ, kích thích tính tò mò cho du khách. Cách chặt dừa được xem như khâu trình diễn nghệ thuật mà người trình diễn không ai khác chính là người bán dừa hoặc người hướng dẫn viên du lịch. Qua đó cho thấy giá thành làm ra sản phẩm hoàn toàn có sự thay đổi. Du lịch Bến Tre chúng ta hoàn toàn có thể phát huy cách làm này và biến nó thành cái nghề phục vụ trực tiếp cho du khách.

Lạ miệng với mộng dừa

Có một món dùng để ăn chơi của thời trẻ con dân quê cũng từ trái dừa mà ra. Thế nhưng không phải ai cũng biết, cũng đã từng được thưởng thức và chính món ăn này đã khiến nhiều người "đứng ngồi không yên" đó chính là mộng dừa. Mộng dừa, còn được gọi là mầm non của trái dừa già. Quả dừa già để lâu sẽ nảy mầm đây là quá trình sinh sôi nẩy nở khởi đầu tạo nên cây dừa. Khi nẩy mầm, một phần mọc ra bên ngoài, phần bên trong trái dừa chính là mộng dừa. Phần mộng dừa này ăn ngọt nhẹ và thanh, thơm thoang thoảng mùi dừa, lớp ngoài cùng hơi giòn còn bên trong lại xốp. Mộng dừa càng già, càng to thì càng xốp. Mộng dừa ăn ngon nhất thường là lúc nhỏ, bằng nửa lòng trái dừa. Đây là món ăn không phải dễ kiếm do chỉ có ở những trái dừa già. Bởi thế nên, khi đưa vào khai thác đây sẽ làm món ăn đầy mới lạ nhất là khách nước ngoài.

Dừa tươi nướng bếp

Vẫn liên quan đến câu chuyện trái dừa, tuy nhiên chỉ đơn giản trong cách làm là cứ việc mang trái dừa đem đi nướng trên bếp lửa là cho hẳn ra một sản phẩm để phục vụ du lịch. Món ăn này đã được nhiều tờ báo nổi tiếng trên thế giới ca ngợi, lồng ghép vào chương trình tour bất kể mùa nào trong năm khi đến Thái Lan. Những trái dừa được lựa chọn để nướng thường là những trái dừa cơm hơi ráo nước, nướng trên bếp lửa không quá lớn, đủ để làm cho lớp vỏ cháy sém. Sau khi nướng xong nước dừa sẽ có vị thơm, ngọt đậm, cơm dừa dẻo ngọt, dễ bóc tách. Tỉnh Bến Tre hiện đã có cơ sở sản xuất theo công nghệ chế biến thành phẩm rất tiện lợi, đóng gói bao bì hoàn chỉnh đưa vào phục vụ du lịch. Thị trường chủ yếu ưa chuộng loại dừa nướng của Bến Tre là dừa xiêm xanh và dừa dứa, góp phần phong phú thêm sản phẩm du lịch xứ dừa.

Thánh tách, lột dừa

Nói về tách, lột dừa thì Bến Tre nếu nói không ngoa phải tự phông là thánh của trình diễn tách và lột dừa. Hội tụ cả ba yếu tố: sức khỏe, kỹ thuật và sự mạo hiểm là đã tạo thành cái nghề độc và lạ. Nghề này trải đều rải rác khắp tỉnh Bến Tre, tuy nhiên tập trung đông nhất là khu vực ven hai bờ sông Thom ranh giới hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc nơi có làng nghề khai thác dừa. Đơn giản chỉ với dụng cụ là cái nầm (dụng cụ lột dừa của người dân địa phương), một dạng lưỡi nầm nhọn trên đầu đoạn gỗ được đóng xuống đất làm điểm tựa là có thể làm việc. Đối với công việc này cả nam lẫn nữ đều thực hiện được, mất khoảng chừng bảy giây để tách vỏ một trái dừa, mỗi ngày nếu lao động nào làm giỏi có thể tách lột từ 1.500 đến 2.000 trái dừa. Chương trình tham quan Bến Tre hiện nay cũng đang khai thác cuộc sống của người dân xứ dừa thông qua cách trình diễn như trên qua các tour trong tỉnh.

Ngoài ra chúng ta còn nhiều sản phẩm khác liên quan đến trái dừa như nghệ thuật tạo hình bon sai, trang trí, điêu khắc… tất cả tạo nên điểm nhấn rất Bến Tre trong mắt du khách. Qua đây có thể thấy, sản phẩm du lịch Bến Tre nếu muốn có chỗ đứng thì chúng ta phải tìm ra sự khác biệt bền vững, biến tấu cái của riêng mình thành chuỗi giá trị mới mang tính hồn cốt. Ở đó, trái dừa Bến Tre luôn ở vị thế là sản phẩm du lịch đặc thù, là điểm đến của du khách cả trong và ngoài nước./.